1. Bê tráp là gì?

Bê tráp là một nghi thức mà nhà trai mang lễ vật đến nhà gái (tráp ăn hỏi hoặc tráp cưới) để đi hỏi vợ. Đây là nghi thức không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi truyền thống ở Việt Nam.

Vì vùng miền khác nhau nên bê tráp sẽ có nhiều tên gọi khác biệt. Ví dụ ở miền Bắc được gọi là bê tráp (dành cho các bạn nam của nhà trai) và đỡ tráp (dành cho các bạn nữ của nhà gái) còn miền Nam thì gọi bê tráp là bưng quả, bưng tráp. Thông thường bê tráp sẽ có 2 ngày là ngày ăn hỏi và ngày dẫn cưới, một số trường hợp hai nhà xa thì có thể ghép vào thành 1 lần.

Khi chuẩn bị cận kề đến ngày ăn hỏi, ngày dẫn dâu thì bạn dù là cô dâu chú rể hay những bạn thanh niên được nhờ đi đỡ lễ thì nhất định phải có hiểu biết về phong tục cũng như trình tự bê tráp để chuẩn bị chu đáo cũng như không mắc phải những sai lầm không đáng có.

Cần chuẩn bị những gì cho dàn bê tráp trai xinh, gái đẹp?

2. Các công việc cần chuẩn bị cho việc bê tráp

Ở mỗi vùng miền khác nhau thì cũng có đôi chút khác biệt, tuy nhiên về cơ bản theo phong tục đám hỏi và đám cưới thì bạn cần chuẩn bị những công việc sau cho việc bê tráp.

2.1. Chuẩn bị lễ vật trong ngày lễ ăn hỏi hoặc lễ dẫn dâu

Chắc chắn đây là thứ không thể thiếu rồi. Theo phong tục truyền thống ở Miền Bắc, số tráp thường là số lẻ (3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp…), còn ở miền Nam số lượng mâm lễ thường là số chẵn, mà phổ biến là 6 mâm với 8 mâm vì 6 và 8 là hai số biểu tượng cho tài lộc, thịnh vượng.

lễ ăn hỏi 9 tráp rồng phượng, tráp ăn hỏi đẹp, đặt lễ ăn hỏi

Một số lễ vật và ý nghĩa trong phong tục cưới hỏi truyền thống:

 1. Trầu cau: Với quan niệm “Miếng trầu là đầu câu chuyện” nên tráp cau là tráp không thể thiếu trong ngày ăn hỏi. Mặt khác, tráp trầu cau còn mang ý nghĩa cho việc nói chuyện giữa hai gia đình sẽ thuận lợi, tình cảm của hai bạn trẻ êm đẹp hơn.
 2. Tráp chè: Nói chuyện uống trà có lẽ đã đi vào tiềm thức của người miền Bắc. Khi nói chuyện với một ấm trà thì câu chuyện sẽ trở nên hào hứng, vui vẻ hơn rất nhiều
 3. Tráp rượu: Chén rượu thay lời chúc phúc. Tráp rượu tượng trưng cho những lời chúc đôi uyên ương sắp được nên vợ thành chồng.
 4. Tráp phu thê: Ngày xưa, khi 2 người kết hôn sẽ được gọi là phu thê. Bánh phu thê mang ý nghĩa vợ chồng tình cảm, mặn nồng, hòa quện như những chiếc bánh.
 5. Mâm hoa quả: Mâm hoa quả trong ngày ăn hỏi không chỉ dùng để thắp hương tiên tổ mà còn hi vọng cho đôi uyên ương sớm ngày đơm hoa kết trái.
 6. Mâm tráp hạt sen: Hạt sen mang đậm hương vị quê hương, mang ý nghĩa gợi nhớ công ơn sinh thành và nuôi dưỡng của cha mẹ.
 7. Tráp cốm: Bánh cốm thể hiện sự ngọt ngào, nồng thắm của đôi bạn trẻ.
 8. Mâm xôi gấc hoa mai: Màu đỏ của xôi gấc thể hiện sự may mắn, hỉ sự còn màu vàng của đỗ mang ý nghĩa cho sự sung túc giàu sang
 9. Lợn sữa quay: Tượng trung cho sự dư dả, vượng khí và tài lộc. Mặc khác, nó còn chúc cho hai vợ chồng sớm đơm hoa kết trái, con cháu đầy đàn.

2.2. Tìm các bạn nam thanh nữ tú để đỡ tráp

Cách ngày ăn hỏi hoặc ngày dẫn cưới khoảng 1 tuần, cô dâu và chú rể sẽ cần tìm người để đỡ tráp. Có thể nhờ bạn bè, người quen, các em hàng xóm nào đó cho đủ đội hình. Số lượng người bê tráp và đỡ lễ tuỳ thuộc vào số lượng tráp của nhà trai chuẩn bị.
Cho thuê áo dài bưng quả giá rẻ tại tphcm - Cam kết Dịch vụ uy tín

Để một đội hình bê tráp đẹp thì các bạn cần tìm những bạn bè có ngoại hình dễ nhìn, cao ráo và tương đồng về chiều cao. Đối với nhà trai, có thể bạn sẽ cần tìm một vài thanh niên khoẻ mạnh để bưng những tráp có khối lượng nặng như: Tráp hoa quả, tráp bia, tráp nước ngọt…

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ trai gái trong đội bưng tráp đều phải chưa vợ hoặc chưa chồng nhé!

2.3. Cô dâu và chú rể chuẩn bị lì xì cho các bạn đỡ tráp

Tuỳ theo điều kiện của từng gia đình mà số tiền trong bao lì xì có thể để nhiều hoặc ít, về cơ bản thì bạn chuẩn bị số lượng bao lì xì tương đồng với số người đỡ tráp (Thường thì chú rể sẽ chuẩn bị và đưa cho cô dâu 1 nửa) sau đó tiền sẽ được cho vào lì xì để đưa cho các bạn đỡ lễ xong thì “trao duyên”

2.4. Chuẩn bị trang phục cho mình và cho đội bê tráp

Về phong cách sẽ có 2 loại là phong cách hiện đại và phong cách truyền thống. Tuỳ thuộc vào sở thích của cô dâu và chú rể mà hai bạn sẽ chọn những trang phục cho đội bê lễ cho phù hợp là được. Còn riêng cô dâu chú rể sẽ phải có trang phục khác để dễ phân biệt.

 • Phong cách ăn mặc kiểu truyền thống:  Là các bạn nam nữ trong đội hình đỡ lễ mặc trang phục áo the khăn xếp theo kiểu cách ngày xưa. Về màu sắc có thể chọn màu vàng, màu xanh dương
 • Phong cách ăn mặc kiểu hiện đại: Đội ngũ nam thanh nữ tú có thể tuỳ ý sử dụng quần áo cho đẹp và lịch sự (Nhưng phải đồng nhất 1 kiểu). Ví dụ nam có thể quần âu áo sơ mi và deo cà vạt còn nữ có thể mặc áo tân thời. Cũng có nhiều gia đình phá cách hơn thì có thể lựa chọn quần áo khá khác biệt
 • Cơ bản chuẩn bị như thế là đầy đủ rồi, các bạn chỉ cần chờ đến ngày vui thôi :D. Dưới đây Song Huyền sẽ cung cấp thêm cho các bạn thêm vài thông tin hữu ích khác để các bạn những thủ tục và trình tự trong ngày ăn hỏi và ngày dẫn cưới để các bạn khỏi bỡ ngõ.

  3. Những thủ tục và trình tự diễn ra trong quá trình bê tráp và đỡ lễ

  Đã là nghi thức rồi thì ở đâu cũng sẽ tương tự như nhau thôi, để ngày vui diễn ra một cách êm đẹp, các bạn cần nhớ một vài chi tiết sau để không bị luống cuống trong ngày vui.

  3.1. Buổi sáng dậy sớm và chuẩn bị cho công việc

  Thông thường, lễ ăn hỏi hay lễ dẫn cưới sẽ diễn ra vào buổi sáng là chính cho nên cô dâu và chú rể cần dậy sớm 1 chút để làm công tác chuẩn bị. Các công việc chung thì như sau:

  • Dậy vệ sinh cá nhân và ăn sáng (Nhớ ăn sáng nhé không sẽ mệt đấy)
  • Gọi cho các bạn đỡ tráp đến sớm trước khoảng 45 phút để chuẩn bị
  • Xem đã chuẩn bị lì xì chưa, nếu chưa thì làm ngay không quên
  • Nếu có thuê xe thì nhớ giục nhà xe đến sớm (nhà gái thì không cần)
  • Kiểm tra tráp lễ đã đầy đủ chưa có gì cần chỉnh chu lại không (nhà gái thì không cần)
  • Nếu thuê thợ chụp ảnh hay bố trí ai chụp thì cũng phải gọi đến sớm
  • Chuẩn bị pha vài ấm trà để mới các cụ và bạn bè
  • Tắm cho thơm tho rồi mặc quần áo chỉnh tề

  3.2. Sắp xếp đội hình bê tráp cho phù hợp

  Sau khi các bạn bê tráp đến rồi thì để các bạn mặc quần áo chỉnh tề, tóc tai vuốt vuốt các kiểu đi rồi bắt đầu sắp xếp vị trí cho từng người. Để đội hình đẹp nhất thì bạn cứ sắp xếp các bạn từ thấp đến cao. Thấp nhất sẽ đi đầu và cao nhất ở cuối cùng.

  Về thứ tự của tráp ăn hỏi hoặc tráp dẫn cưới sẽ như sau:

  • Lễ ăn hỏi 5 tráp: Trầu cau – Chè – Rượu thuốc – Bánh phu thê – Hoa quả
  • Lễ ăn hỏi 7 tráp: Trầu cau – Rượu thuốc – Chè Tân Cương – Hạt sen – Bánh phu thê (Xu xê) – Hoa quả – Bánh Cốm (hoặc có thể thay thế bằng nước ngọt, bia)
  • Lễ ăn hỏi 9 tráp: Trầu cau – Rượu thuốc – Chè – Hạt sen – Bánh phu thê (Xu xê) – Hoa quả – Bánh Cốm – Mâm xôi – Lợn sữa quay.
  • Lễ ăn hỏi 11 tráp: Trầu cau – Rượu thuốc – Chè Thái Nguyên – Bánh phu thê – Mâm hoa quả kết rồng – Mâm hoa quả kết Phượng – Bánh cốm Nguyên Ninh – Xôi gấc hoa mai đậu xanh – Lợn sữa quay – Bánh đậu xanh
  • Lễ ăn hỏi 13 tráp: …
  • Thông thường việc sắp xếp thứ tụ này sẽ do bác trường đoàn hoặc người làm tráp cho bạn sắp xếp giúp, nhưng nếu không có thì bạn cũng có thể theo thứ tự trên để sắp xếp là chuẩn.

   Trước khi bắt đầu lên đường đi “thỉnh kinh”, hãy nhớ ghi lại những khoảnh khắc của ngày vui, thường thì bác trường đoàn, bố mẹ chú rể và chú rể cùng đội bê tráp sẽ chụp chung vài kiểu ảnh. Sau đó từng người sẽ bê tráp của mình và chụp với chú rể và bố mẹ chú rể cùng bác trưởng đoàn.

   Lưu ý quan trọng: Trong ngày lễ ăn hỏi sẽ phải có 1 lễ khác gọi là lễ đen để đặt lên ban thờ gia tiên của nhà gái nhé.

Bài viết liên quan
Contact Me on Zalo